Lễ vật cúng thôi thôi

Làm thế nào để có một lễ thôi nôi cho bé (đầy năm) thật đầy đủ ý nghĩ, phù hợp với tín ngưỡng truyền thống?

Ngày đăng: 26-12-2015

3184 lượt xem

Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc đời bé, đây là tín ngưỡng truyền thống mang tính tâm linh sâu sắc. Vì vậy việc chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho con phải thật chu đáo, tỉ mỉ, đầy đủ ý nghĩa. Đây là dịp để đền đáp, cảm tạ các bà Mụ, Đức ông, ông bà tổ tiên, các bậc bề trên đã phù hộ cho bé bình an, khỏe mạnh. Sau thì cầu mong mong các Ngài tiếp tục giúp đỡ, độ trì cho gia đình gặp nhiều may mắn, bé nhanh lớn, khôn ngoan.

 

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi thật chu đáo và tỉ mỉ

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi thật chu đáo và tỉ mỉ

 

Việc chuẩn bị một mâm lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ, đúng theo phong tục của ông bà ta không phải là chuyện dễ dàng đối với nhiều người nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hoặc mới sinh con lần đầu. Đòi hỏi chúng ta phải tham khảo và tìm hiểu kỹ trước khi sắm. Hơn nữa, ngày nay cuộc sống với bộn bề công việc, nên việc tự tay sắm từng vật phẩm đôi khi làm ta không đủ thời gian và thường gây ra những thiếu sót không hay.

 

Lộc phát là nơi cung cấp lễ vật cúng thôi nôi uy tín

Lộc phát là nơi cung cấp lễ vật cúng thôi nôi uy tín

 

Lễ vật cúng thôi nôi cũng có những thay đổi và biến tấu ít nhiều theo thời gian để phù hợp với cuộc sống mỗi giai đoạn. Mỗi vùng miền khác nhau trên đất nước lại có những sản phẩm đặc trưng riêng trêm mâm thôi nôi cho bé. Nhưng dù ở thời điểm nào hay bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S thì mâm lễ vật cúng thôi nôi không thể thiếu những vật phẩm đời thường nhưng rất đổi thiêng liêng và có mặt trong các dịp quan trọng. Đó là nhang đèn, miếng trầu trái cau, đĩa xôi chén chè, con gà hay con vịt luộc, mâm trái cây, giấy cúng, vàng mã...những vật phẩm này có hầu hết trên mỗi bàn thờ gia đình Việt trong những dịp cúng tết.

 

 

Khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi xong, thì ba mẹ hoặc ông bà bế cháu ra thắp 3 nén nhang và thành tâm khấn vái. Bài văn khấn thôi nôi thường có những dị bản theo từng vùng miền, địa phương nhưng tựu trung thường có nôi dung chính là: Kính cẩn xưng danh tên 2 vợ chồng đến các bà Mụ và bề trên, địa chỉ cư trú gia đình, tên và ngày tháng năm sinh của bé, lý do sắm lễ, bày tỏ lòng biết ơn đến các bà Mụ và cầu mong bà phù hộ cho bé và gia đình. Khi xong lễ nhớ đốt giấy và bộ đồ thế có ghi tên cháu, sau cùng cả nhà, người thân, bạn bè, hàng xóm thụ hưởng lễ vật trong niềm vui với gia đình.

 

Mời các bạn xem chi tiết tại: LỄ THÔI NÔI

Nguồn: http://docunglocphat.com/

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan