Cúng thôi nôi trọn gói

Vì sao phải cúng thôi nôi? Vì từ xa xưa các dân tộc trên thế giớ có quan niệm rằng: mỗi cơ thể của con người đều do các bà Mụ và Đức ông cùng nhau tạo nên, đó là đấng đã ban cho chúng cơ thể và tâm hồn trên dương thế này. Sách cổ có ghi rằng mỗi bà mụ chia nhau nặn ra mỗi bộ phận cơ thể và thay phiên nhau chăm sóc trong 12 năm đầu đời (gọi là thập nhị chi). Nhằm thể hiện sự biết ơn thì chúng ta phải làm lễ thôi nôi để cảm tạ các ngài. Do đó các bạn phải bỏ chút ít thời giờ tham khảo cách cúng thôi nôi cho bé gái thật kỹ lưỡng để tránh những thiếu sót không hay làm ảnh hưởng đến bé yêu.

Cúng thôi nôi trọn gói

Bấm vào hình để xem

  • Giá bán:Liên hệ

 

Lễ cúng thôi nôi là gì?   Lễ cúng thôi nôi ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ và ông bà tổ tiên như đã nói ở trên. Lễ này còn có ý nghĩa để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. Đối với người Việt, lễ thôi nôi mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người.  Từ “thôi nôi” có nghĩa đen là trẻ không dùng nôi nữa mà chuyển qua dùng giường để ngủ. Điều này cũng có nghĩa bóng là trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng.

 

cúng thôi nôi cho bé gái thật kỹ lưỡng để tránh những thiếu sót

cúng thôi nôi cho bé thật kỹ lưỡng để tránh những thiếu sót 

 

Vì sao phải cúng thôi nôi?  Vì từ xa xưa các dân tộc trên thế giớ có quan niệm rằng: mỗi cơ thể của con người đều do các bà Mụ và Đức ông cùng nhau tạo nên, đó là đấng đã ban cho chúng cơ thể và tâm hồn trên dương thế này. Sách cổ có ghi rằng mỗi bà mụ chia nhau nặn ra mỗi bộ phận cơ thể và thay phiên nhau chăm sóc trong 12 năm đầu đời (gọi là thập nhị chi). Nhằm thể hiện sự biết ơn thì chúng ta phải làm lễ thôi nôi để cảm tạ các ngài. Do đó các bạn phải bỏ chút ít thời giờ tham khảo cách cúng thôi nôi cho bé thật kỹ lưỡng để tránh những thiếu sót không hay làm ảnh hưởng đến bé yêu.

 

 

 

Cúng thôi nôi gồm những gì?  Những lễ vật được bày trên 1 bàn lớn đặt giữa phòng khách và bao gồm:

1)  Mâm trái cây ngũ quả (gồm 5 loại trái cây)

2)  Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc)

3)  Bình hoa thật đẹp (Cát tường hoặc Đồng tiền)

4)  Giấy cúng

5)  1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc và cháo, gỏi

6)  12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn

7)  12 chén chè + 1 tô chè lớn (bé trai thường là chè đậu trắng)

8)  1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé.

9)  12 nén vàng

10)    Nhang

11)    Đèn cày

12)    Trầu tem cánh phượng

13)    Cau tươi

14)    Trà

15)    Rượu

16)    Gạo, muối

17)    Lư cắm nhang

18)    Ly sành dùng để pha trà rượu.

 

Lễ cúng thôi nôi ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ

 Lễ cúng thôi nôi ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ 

 

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương ? Nước ta cũng như một số nước á đông chủ yếu phát triển nông nghiệp, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch tính thời gian. Nên từ rất xa xưa âm lịch (Lunar calendar) được chọn để tính các mốc thời gian quan trong năm và trong cuộc đời mỗi người như lễ, tết, sinh nhật...Cho nên để phù hợp với truyền thống cổ truyền thì các bà mẹ nên chọn cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé theo ngày âm. Ngoài câu hỏi cúng thôi nôi theo ngày âm hay dương thì nhiều bạn cũng thắc mắc cúng thôi nôi vào giờ nào là tốt nhất? Theo kinh nghiệm dân gian và phong thủy, nên chọn làm lễ thôi nôi cho cháu vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, chọn giờ hoàng đạo và hợp với tuổi của bé.

 

Phần lễ chọn đồ vật đoán tương lai cho bé? Cách làm như sau:

Cha mẹ để sẵn xung quanh trẻ các đồ vật như: sách, tiền, bút, lược, gương,… và để cho trẻ tự chọn. Vật đầu tiên trẻ chọn để cầm trong tay sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này của trẻ. Ví dụ: trẻ chọn sách hay bút thì có thể sau này trẻ làm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc sư phạm. Sau khi trẻ chọn xong, sẽ là thời gian cho cha mẹ, ông bà cùng mọi người lì xì hoặc tặng quà và chúc phúc những điều tốt lành cho trẻ.

 

Nguồn:  www.docunglocphat.com

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader