Cách cúng đầy tháng

Vì đầy tháng là nghi thức rất quan trọng đối với đứa trẻ, mở đầu cuộc đời của bé. Do vậy ba mẹ cần tìm hiểu kỹ cách làm lễ và cúng kính để không xảy ra những thiếu sót không hay và mong cho bé được trọn vẹn, tốt lành.

Ngày đăng: 12-01-2016

2176 lượt xem

Một trong những điều các bậc làm ba làm mẹ thường quan tâm khi mới sinh con là cách cúng đầy tháng sao cho đúng. Vì đầy là một nghi thức thể hiện tính văn hóa và tâm linh rất sâu sắc. Thể hiện lòng biết ơn và cảm tạ đến các bà Mụ, gia tiên, thần linh đã giúp đỡ, phù hộ cho bé được bình an.

 

Cách cúng đầy tháng cho con sao cho đúng nhằm mong con được may mắn, tốt đẹp

Cách cúng đầy tháng cho con sao cho đúng nhằm mong con được may mắn, tốt đẹp

 

Vì đây là nghi thức rất quan trọng đối với đứa trẻ, mở đầu cuộc đời của bé. Do vậy cần tìm hiểu kỹ cách cúng đầy tháng để không xảy ra những thiếu sót không hay. Sự chuẩn bị chu đáo còn thể hiện cái tâm thành kính đối với bề trên. Qua đó cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với bé. Sau đây là một số điểm cần để lưu ý:

 

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con yêu:  nhiều bà mẹ băn khoăn không biết tính ngày như thế nào, theo ngày âm hay dương, bé trai bé trồi sụt ra sao? Theo kinh nghiệm dân gian đầy tháng được diễn ra theo lịch âm, vì nước ta là nước nông nghiệp, lấy chu kỳ mặt trăng để tính thời gian. Cách tính theo nguyên tắc “gái sụt 2 trai sụt 1”, ví dụ bé gái sinh vào 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức vào 23 tháng 2 âm lịch, nhưng bé trai sinh vào ngày 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng cho con vào 24 tháng 2 âm lịch.

 

Phải chuẩn bị mâm lễ vật thật chu đáo, đầy đủ, đúng ý nghĩa

Phải chuẩn bị mâm lễ vật thật chu đáo, đầy đủ, đúng ý nghĩa

 

Chuẩn bị lễ vật: Cách cúng đầy tháng có sự khác nhau đôi chút giữa các vùng miền, nhưng lễ vật thì cơ bản giống nhau. Theo quan niệm của người xưa 12 bà mụ nặn ra đứa trẻ và thay phiên nhau chăm sóc chúng trong 12 năm đầu đời. Nên lễ vật nhằm để cảm tạ các bà, số lượng một số lễ vật thường là 12. Những vật phẩm chính không thể thiếu là: 1 con gà trng luc hoc 1 con vt luc, 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi ln, 12 nén vàng, B tam sên (tht heo luc, trng vt luc, tôm hay cua luc), 12 chén chè + 1 tô chè ln, Tru tem cánh phưng, 1 b đ hình thế (ghi tên, ngày tháng năm sinh ca bé, cúng xong đt đi đ gii hn và cu đưc may mn cho bé), Bình hoa tht đp ( Đng tin, Cúc đóa, hoa Lay ơn, Cát tường)....

 

Bài văn khấn đầy tháng cho bé:

Bài văn khấn phải đầy đủ ý nghĩa, đây như một lời cảm tạ bề trên

Bài văn khấn phải đầy đủ ý nghĩa, đây như một lời cảm tạ bề trên

 

Cách cúng đầy tháng:  sau khi bày trí đầy đủ lễ vật trên 1 bàn thật hài hòa, cân xứng. Ba mẹ hay ông bà bế cháu bé ra thắp 3 nén nhang rồi khấn vái theo bài văn khấn ở trên với tâm thành kính, khiêm nhường. Xong thì đốt hết giấy, vàng mã, bộ đồ hình thế, vãi chén gạo muối. Sau cùng gia đình, người thân, họ hàng, bạn bè, hàng xóm...thụ hưởng lễ vật, cùng chia vui và chúc những lời tốt đẹp nhất đến với bé.

Mời các bạm xem thêm tại: http://docunglocphat.vn/

Các bạn có nhu cầu về lễ vật đầy tháng cho bé xin gọi số 0933 50 50 15 hay 0912 28 01 28 chúng tôi giao tận nơi với giá rẻ.

Nguồn: http://docunglocphat.com/

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan