Lễ vật cúng đầy tháng

Đầy tháng cho bé là phong tục lâu đời của người Việt trên mọi miền đất nước, là tín ngưỡng của một số nước Á đông. Đây là nghi thức rất quan trọng đối với bé bên đòi hỏi phải chuẩn bị thật tỉ mỉ, chu đáo, đầy đủ ý nghĩa.

Ngày đăng: 22-12-2015

2445 lượt xem

Đầy tháng được tổ chức khi em bé tròn 1 tháng tuổi (có thể gái sụt hai trai sụt một, ví dụ như bé sinh ngày 12 tháng 5 âm lịch thì đối với bé gái đầy tháng nhằm ngày 10 tháng 5 âm lịch, còn đối với bé trai vào ngày 11 tháng 5 âm lịch). Đây là một nghi thức rất quan trọng đối với cuộc đời bé nên phải chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng thật thịnh soạn,  chu đáo.

 

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ ý nghĩa đúng theo phong tục cổ truyền

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ ý nghĩa đúng theo phong tục cổ truyền

 

Mục đích chính của nghi thức là cảm tạ các bà Mụ và cầu mong các bà chở che, phù hộ cho bé được nhanh khôn lớn, khỏe mạnh. Lễ vật cúng đầy tháng thường được chia là 12 phần đúng theo số lượng 12 bà Mụ như 12 nén vàng mã, 12 đĩa xôi, 12 chén chè...Mỗi loại vật phẩm mang một ý nghĩa rất riêng theo quan niệm dân gian, những loại bắt buộc phải có trong mâm cúng như trầu tem cánh phượng, cau tươi bổ làm tư, nhang, đèn cầy, gà luộc hay vịt luộc, bộ tam sên gồm những động vật (tôm hay cua luộc, trứng luộc, thịt heo luộc), mâm trái cây ngũ quả, bình hoa tươi thật đẹp (có thể dùng hoa Cát tường, Lay ơn đỏ, Đồng tiền, Cúc đóa), xôi chè, bộ đồ thế có ghi ngày tháng năm sinh và tên của bé, chén gạo muối....

 

 

Mâm lễ vật cúng đầy tháng của Lộc Phát với thực phẩm sạch, an toàn

Mâm lễ vật cúng đầy tháng của Lộc Phát với thực phẩm sạch, an toàn

 

 Cách bày trí mâm lễ vật cúng đầy tháng sao cho thật cân đối, hài hòa, khoa học. Theo quan niệm của ông bà thì bài trí theo bố cục “đông bình tây quả”, tức là phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt quả, lễ vật. Xôi chè được đặt dọc 2 bên bàn, con gà luộc hay vịt luộc đặt chính giữa.

 

 

Giờ làm lễ cho bé tốt nhất chọn buổi sáng hay chiều tối. Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng xong, ba mẹ hay ông bà bế cháu ra, sau đó thắp 3 nén nhang, khấn vái với tâm thành kính. Xong thì vãi gạo muối 4 hướng, đốt vàng mã, giấy cúng và bộ đồ hình thế có ghi ngày tháng năm sinh và tên của bé để mong bé được giải hạn, nhận nhiều ơn phước.

 

 

 

 

Mời các bạn xem thêm tại: CÚNG ĐẦY THÁNG

Các bạn có nhu cầu trọn gói về lễ vật đầy tháng hay xôi chè xin gọi về số điện thoại 0933 50 50 15 hoặc 0912 28 01 28.

Nguồn: http://docunglocphat.com/

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan